Humrahi

ਤੁਹਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਖੰਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ

ਮੁੱਖ ਭੋਜਨਾਂ, ਸੁਆਦੀ ਭੋਜਨਾਂ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਭੋਜਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੰਡ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖੰਡ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 30 ਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇਹ 24 ਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਲਾਹ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਖਾਣਾ ਜਾਂ ਕੁੱਲ ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਦਾ ਦਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਾ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਹੈ।

ਮਰੀਜ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾਇਟੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਅਤੇ ਹੁਮਰਾਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੁਰਾਕ, ਪੋਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਫਤ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨਸੁਲਿਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਲਾਲਸਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਛੁਪੇ ਹੋਏ ਸ਼ੂਗਰ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ

ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਡਰਿੰਕਸ ਚੁਣੋ
ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜੋਰਦਾਰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਸਵੀਟ ਡ੍ਰਿੰਕਸ ਪੀਣ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਐਨਰਜੀ ਡਰਿੰਕਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਜੂਸ, ਹਰਬਲ ਟੀ, ਫਲਾਂ ਦੀ ਸਮੂਦੀ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਮਿੱਠੇ ਵਾਲੀ ਕੌਫੀ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੋ। ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਏਰਲ ਇਮੋਨੇਡ, ਸਕਿਮ ਮਿਲਕ, ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਐਲੋਵੇਰਾ ਸ਼ਾਟਸ ਹਨ ।

ਮਿੱਠੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਘਟਾਓ
ਫਲ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿੱਠੇ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੌਸ਼ਟਿਕ-ਭਰਪੂਰ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਫਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਬ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਸ਼ੁਗਰ ਵਾਲੇ ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ, ਬਲੈਕਬੇਰੀ, ਆੜੂ, ਨਿੰਬੂ, ਤਰਬੂਜ, ਸੰਤਰੇ ਅਤੇ ਅੰਗੂਰ ਸਮੇਤ ਘੱਟ ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣੋ। ਖੰਡ ਪਾਈਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ।
ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਖੰਡ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਦਾ ਕੁਝ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ। ਉਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਥਕਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ੂਗਰ ਖਾਣ ਦੀ ਭੁੱਖ ਵਧਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਮਿੱਠੇ ਦੇ ਸ਼ੌਂਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਖੰਡ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੋਕੋ ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟ, ਕਰੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਕਡ ਫਲ, ਅਤੇ ਦਾਲਚੀਨੀ, ਜਾਇਫਲ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਾਲਾ ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਭੋਜਨ ਦੇ ਲੇਬਲ ਪੜ੍ਹੋ
ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਅਤੇ ਡੱਬਾਬੰਦ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਪਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੇ ਲੇਬਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ। ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਓਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਇਹ ਕਾਰਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਜਾਂ ਖੰਡ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਕਰੋਜ਼, ਮਾਲਟੋਜ਼, ਡੇਕਸਟ੍ਰੋਜ਼, ਫਰੂਟੋਜ਼, ਗਲੂਕੋਜ਼, ਗਲੈਕਟੋਜ਼, ਲੈਕਟੋਜ਼, ਆਦਿ।

ਘੱਟ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੋ
ਘਰ ਦੀ ਅਲਮਾਰੀ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਭਰੋ। ਫਿਰ ਵੀ, ਕੁਝ ਭੋਜਨ ਸੁਪਰਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਆ ਹੀ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਉੱਚ ਖੰਡ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਜਾਂ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਕਰੋ। ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚੁਣੋ, ਫਿਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਹੋਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।

ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰ ਦੇਣਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਲਾਗੂ-ਕਰਨ-ਵਿੱਚ-ਆਸਾਨ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਰਾਹ `ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਹਰ ਛੋਟੀ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰੋ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਤਰੱਕੀ 'ਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਹਾਰ ਨਾ ਮੰਨੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਦਿਨ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਇੱਕ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ, ਪਰ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿਓ ਕਿ ਹੁੰਣ ਤੁਸੀਂ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ।(64)