ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ ਭਰ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਸਟ੍ਰੋਕ, ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
"ਦੀਵਾਲੀ" ਵਰਗੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ `ਤੇ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਤਲੇ ਹੋਏ, ਉੱਚ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਡਿਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੰਡ ਅਤੇ ਘਿਓ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੋਹਫ਼ੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੈਲੋਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਹੁੰਦੇਮਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਖੰਡ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਦਾਅਵਤਾਂ ਦੋਵੇਂ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੁਝ ਵੀ ਨਾ ਖਾਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਾਈਪੋਗਲਾਈਸੀਮੀਆ ਜਾਂ ਘੱਟ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਧ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੈਣਾ, ਹਾਈਪਰਗਲਾਈਸੀਮੀਆ ਜਾਂ ਵੱਧੀ ਹੋਈ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਅਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਕੇਟੋਐਸੀਡੋਸਿਸ, ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਘਾਤਕ ਸਥਿਤੀ, ਅਤੇ ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਨੁਸਖ਼ੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਤਿਉਹਾਰ ਤਣਾਅ ਭਰਿਆ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਲੈਣਾ ਜਾਂ ਕਸਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਅਢੁੱਕਵੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਨੁਕਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ: