Humrahi

ਚੇਪਲਾ ਪੁਲੁਸੁ (ਇਮਲੀ ਮੱਛੀ ਦੀ ਕਰੀ)

ਸਮੱਗਰੀ:

  • ਮੱਛੀ - 330 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਤੇਲ - 10 ਮਿ.ਲੀ.
  • ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ - 5 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ - 5 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਸੁੱਕੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ - 5 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਕੜੀ ਪੱਤੇ - 10 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਪਿਆਜ਼ - 2 ਮੱਧਮ ਜਾਂ 200 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਟਮਾਟਰ - 2 ਜਾਂ 150 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚਮਚ
  • ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਲਸਣ ਦਾ ਪੇਸਟ - 10 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ - 1 ਚਮਚ
  • ਇਮਲੀ (ਸੁੱਕੀ) - 50 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਹਰੀ ਮਿਰਚ (ਕੱਟੀ ਹੋਈ) - 1
  • ਪਾਣੀ - 600 ਮਿ.ਲੀ.
  • ਧਨੀਏ ਦੇ ਪੱਤੇ (ਕੱਟੇ ਹੋਏ) - 10 ਗ੍ਰਾਮ
  • ਨਮਕ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ
  • ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ

ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਤਰਾ:

ਕੈਲੋਰੀ – 750 ਕੈਲ
ਪ੍ਰੋਟੀਨ – 66ਗ੍ਰਾਮ

ਵਿਧੀ:

  • ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦੇ 1 ਇੰਚ ਮੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ।
  • ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਕੱਟੋ, ਇਸਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।
  • ਸੁੱਕੀ ਇਮਲੀ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਕੱਪ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖੋ।
  • ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇਮਲੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਚੋੜ ਕੇ ਇਮਲੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਲਓ।
  • ਇਮਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਮਲੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਚੇ ਹੋਇਆ ਰਸ ਨਿਚੋੜਨ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ 100 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਪਾਓ।
  • ਦੁਬਾਰਾ ਛਾਣ ਕੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਉਸ ਇਮਲੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
    ਨੋਟ: ਜੇਕਰ ਇਮਲੀ ਦੀ ਪੇਸਟ (ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਮੋਟੀ ਡਬਲ ਗਾੜ੍ਹੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਣੀ ਪਾਓ।
  • ਇਮਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਅਨੁਸਾਰ ਖਟਾਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
  • ਇੱਕ ਭਾਂਡੇ ਵਿੱਚ 2 ਚਮਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ, ਸੁੱਕੀਆਂ ਮਿਰਚਾਂ ਅਤੇ ਕੜੀ ਪੱਤੇ ਪਾਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਕਿੰਟਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛਾਣ ਦਿਓ।
  • ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਪਿਆਜ਼ ਪਾਓ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ। ਅਦਰਕ-ਲਸਣ ਦਾ ਪੇਸਟ ਪਾਓ ਅਤੇ 1 ਮਿੰਟ ਲਈ ਫਰਾਈ ਕਰੋ।
  • ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ, ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਟਮਾਟਰ ਪਾਓ। ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ 4 ਤੋਂ 5 ਮਿੰਟ ਜਾਂ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪਕਾਓ।
  • 250 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪਾਓ, ਇਸਨੂੰ 5 ਤੋਂ 8 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਬਾਲਣ ਦਿਓ।
  • 100 ਮਿ.ਲੀ. ਇਮਲੀ ਦਾ ਅਰਕ ਅਤੇ 250 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪਾਓ, ਇਸਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਬਾਲੋ।
  • ਹੁਣ ਮੱਛੀ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਭਾਂਡੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਧਨੀਏ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪਾਓ।
  • ਭਾਂਡੇ ਨੂੰ ਚਮਚ ਨਾਲ ਮਿਕਸ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾਓ। ਤਾਂ ਜੋ ਮੱਛੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਨਾ ਟੁੱਟਣ।
  • ਢੱਕਣ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ 10 ਤੋਂ 12 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੱਛੀ ਦੀ ਕੜੀ ਪਕ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਂਡੇ ਨੂੰ ਘੁੰਮਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਹਿਲਾਓ।
  • ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੜ੍ਹੀ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਮਲੀ ਦਾ ਕੱਚਾਪਣ ਗਾਇਬ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
  • ਅੱਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ, ਨਮਕ ਪਾਓ, ਢੱਕ ਦਿਓ ਅਤੇ 10 ਤੋਂ 12 ਮਿੰਟ ਲਈ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਓ। ਸਾਸ ਨੂੰ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪਕਾਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੇਲ ਵੱਖ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ।
  • ਨਮਕ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਧਨੀਏ ਦੇ ਕੱਟੋ ਹੋਏ ਪੱਤਿਆਂ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਸਜਾਓ (ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ)।
  • ਪਲੇਨ ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਰਾਗੀ ਸੰਕਤੀ/ਰਾਗੀ ਸੰਗਤ ਨਾਲ ਇਸ ਸੁਆਦੀ ਆਂਧਰਾ ਚੇਪਲਾ ਪੁਲੁਸੂ (ਮੱਛੀ ਦੀ ਕਰੀ) ਪਰੋਸੋ।

ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਸੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ