Humrahi

ਭਾਰਤੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨਾ।

ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ ਭਰ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਸਟ੍ਰੋਕ, ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰਿਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

"ਦੀਵਾਲੀ" ਵਰਗੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ `ਤੇ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਤਲੇ ਹੋਏ, ਉੱਚ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਡਿਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਲੋਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੰਡ ਅਤੇ ਘਿਓ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤੋਹਫ਼ੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੈਲੋਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਹੁੰਦੇਮਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਖੰਡ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਦਾਅਵਤਾਂ ਦੋਵੇਂ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੁਝ ਵੀ ਨਾ ਖਾਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਾਈਪੋਗਲਾਈਸੀਮੀਆ ਜਾਂ ਘੱਟ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵੱਧ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੈਣਾ, ਹਾਈਪਰਗਲਾਈਸੀਮੀਆ ਜਾਂ ਵੱਧੀ ਹੋਈ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਅਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਕੇਟੋਐਸੀਡੋਸਿਸ, ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਘਾਤਕ ਸਥਿਤੀ, ਅਤੇ ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਨੁਸਖ਼ੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਤਿਉਹਾਰ ਤਣਾਅ ਭਰਿਆ ਸਮਾਂ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਲੈਣਾ ਜਾਂ ਕਸਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਅਢੁੱਕਵੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਨੁਕਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:

  • ਦਿਨ ਭਰ, ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ। ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਖਾਓ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਕੈਲੋਰੀ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ।
  • ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ, ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਸਨੈਕਸ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਭਾਗਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
  • ਆਪਣਾ ਭੋਜਨ ਖੁਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ।
    1. ਮਿਠਾਈਆਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਸਕਿਮਡ ਜਾਂ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
    2. ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਓ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਖੰਡ ਅਧੀ ਹੀ ਪਾਓ।
    3. ਤਲੇ ਹੋਏ ਸਮਾਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੇਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਓ।
  • ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਚੀਨੀ ਵਾਲੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਪੀ ਕੇ ਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਬਣੇ ਰਹੋ।
  • ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਸ਼ਨ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਵੇਰੇ ਕਸਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
  • ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਵਾਈ ਲਓ। ਖੁਰਾਕ ਲੈਣਾ ਖੁੰਝ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਸੈਟ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ।
  • ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ।
  • ਹਾਈਪਰਗਲਾਈਸੀਮੀਆ, ਹਾਈਪੋਗਲਾਈਸੀਮੀਆ, ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
  • ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਲਗਾ ਕੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਓ।
  • ਕਾਫ਼ੀ ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਕਰੋ।(57,.,61)