Humrahi

భారతీయ పండుగల సీజన్ అంతటా మధుమేహాన్ని నిర్వహించడం.

మధుమేహం ఉన్నవారిలో మరణం మరియు వైకల్యానికి ప్రధాన కారణాలుగా, గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్ మరియు దీర్ఘకాలిక మూత్రపిండ వ్యాధి వంటి సమస్యలను ఏడాది పొడవునా మధుమేహం నిర్వహణతో నివారించవచ్చు. అయితే, పండుగ సీజన్‌లో దీన్ని చేయడం చాలా కష్టం.

"దీపావళి" వంటి పండుగలు ఆహారం చుట్టూ తిరుగుతాయి, వీటిలో తరచుగా పెద్ద మొత్తంలో వేయించిన, అధిక కొవ్వు పదార్ధాలు మరియు అధిక కేలరీలు మరియు చక్కెర మరియు నెయ్యితో కూడిన డెజర్ట్‌లతో కూడిన పెద్ద విందులు ఉంటాయి. అదనంగా, వారు దీపావళి సమయంలో ఇచ్చిన మరియు స్వీకరించిన అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన బహుమతులు స్వీట్లు మరియు క్యాలరీల సాంద్రత కలిగిన డ్రై ఫ్రూట్స్, మధుమేహం ఉన్నవారితో సహా చాలా మంది వ్యక్తులు కేలరీలు మరియు చక్కెరలో అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ఎక్కువగా తీసుకుంటారు, ఇది వారి రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను ప్రభావితం చేస్తుంది.

ఉపవాసం మరియు విందు రెండింటి ద్వారా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు ప్రభావితం కావచ్చు. ఎక్కువసేపు తినకపోవడం వల్ల హైపోగ్లైసీమియా లేదా రక్తంలో చక్కెర తగ్గుతుంది, అయితే ఆహారం, ముఖ్యంగా చక్కెర మరియు కొవ్వు పదార్ధాలు అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల హైపర్గ్లైసీమియా లేదా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరగవచ్చు. డయాబెటిక్ కీటోయాసిడోసిస్, ప్రాణాంతకమైన పరిస్థితి మరియు సక్రమంగా తినే విధానాల కారణంగా నిర్జలీకరణం సంభవించవచ్చు. సంక్లిష్టతలను నివారించడానికి, కొంతమంది వ్యక్తులు వారి మధుమేహం ప్రిస్క్రిప్షన్ మోతాదును కూడా మార్చవలసి ఉంటుంది.

చాలా మందికి, పండుగలు ఒత్తిడితో కూడిన సమయాలను తెస్తాయి, రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను పెంచుతాయి. రోగులకు సాధారణ నిద్ర లేదా వ్యాయామ దినచర్యను నిర్వహించడం కష్టం. డయాబెటీస్ రోగులు కూడా మోతాదులను కోల్పోవచ్చు మరియు వారి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగినంతగా పర్యవేక్షించకపోవచ్చు.

మీ మధుమేహ చికిత్స ప్రణాళికను అనుసరించడానికి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని నడిపించడంలో మీకు సహాయపడే కొన్ని సూచనలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

  • రోజంతా, సాధారణ, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని నిర్వహించండి. షెడ్యూల్ ప్రకారం భోజనం చేయండి మరియు అధిక కేలరీలు మరియు చక్కెర కలిగిన ఆహారాలకు దూరంగా ఉండండి.
  • పాడైపోయిన పండుగ ఆహారాన్ని మీరు ఎక్కువగా తినే సంభావ్యతను తగ్గించడానికి, పండుగలకు ముందు పోషకమైన, తక్కువ కొవ్వు కలిగిన స్నాక్స్ మరియు పండుగ వంటలలోని చిన్న భాగాలను తినడానికి ప్రయత్నించండి.
  • మీ స్వంత ఆహారాన్ని సిద్ధం చేసుకోండి.
    1. డెజర్ట్‌లను తయారు చేసేటప్పుడు స్కిమ్డ్ లేదా తక్కువ కొవ్వు పాలను ఉపయోగించండి.
    2. మోతాదులను సంఖ్యను తగ్గించండి. ఉదాహరణకు, చక్కెరను సగానికి తగ్గించండి.
    3. వేయించిన వాటికి బదులుగా కాల్చిన వస్తువులను తినండి.
  • చాలా నీరు మరియు తక్కువ చక్కెర పానీయాలు త్రాగడం ద్వారా హైడ్రేటెడ్ గా ఉండండి.
  • సాధారణ శారీరక శ్రమలో పాల్గొనడం కొనసాగించండి. ఏదైనా వేడుక కార్యక్రమాలలో పాల్గొనడానికి ముందు, ఉదయం వ్యాయామం చేయడానికి ప్రయత్నించండి.
  • సూచించిన విధంగా క్రమం తప్పకుండా మందులు తీసుకోండి. తప్పిపోయిన మోతాదులను నివారించడానికి రిమైండర్‌లను సెటప్ చేయండి. మీరు మీ ఔషధం యొక్క మోతాదును మార్చవలసి వస్తే, మీ వైద్యుడిని సంప్రదించండి.
  • రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయండి, ముఖ్యంగా పొడిగించిన ఉపవాసాల తర్వాత చేయడం మంచిది.
  • హైపర్‌గ్లైసీమియా, హైపోగ్లైసీమియా మొదలైన సమస్యల కోసం చూడండి. రోగులు మరియు వారి కుటుంబాలు సంభావ్య సమస్యల గురించి తెలుసుకోవాలి, తద్వారా వారు వెంటనే వారి వైద్యుడికి తెలియజేయగలరు.
  • క్రమం తప్పకుండా ధ్యానం చేయడం ద్వారా ఒత్తిడిని తగ్గించుకోండి.
  • తగినంత నిద్ర మరియు విశ్రాంతి తీసుకోండి.(57,.,61)