Humrahi

आपल्या आहारातून साखर कमी करण्यासाठी उपयुक्त सल्ला

मुख्य पदार्थ, चवदार पदार्थ आणि मिष्टान्नांसह विविध खाद्यपदार्थांमध्ये त्याच्या उपस्थितीमुळे, आधुनिक आहारामध्ये साखरेने केंद्रस्थान घेतले आहे. प्रौढांना त्यांच्या दैनंदिन साखरेचे सेवन 30 ग्रॅमपर्यंत मर्यादित ठेवण्याचा सल्ला दिला जातो, तर मुलांनी त्यांचे सेवन 24 ग्रॅमपर्यंत मर्यादित ठेवावे.सल्ल्यापेक्षा जास्त साखर खाणे किंवा एकूण कॅलरीजच्या दहा टक्क्यांपेक्षा कमी खाल्ल्याने लठ्ठपणा आणि मधुमेहाचा धोका वाढू शकतो. साखरेशी संबंधित आरोग्य धोके कमी करण्याचा सर्वात सक्रिय मार्ग म्हणजे साखरेचे कमी सेवन करणे.

डाएटिशियन न्यूट्रिशन सपोर्ट आणि हमराही सारख्या विविध ॲप्लिकेशन्स आणि प्लॅटफॉर्मचा वापर करून उपचारांचे पालन आणि परिणाम सुधारण्यासाठी रुग्ण वैयक्तिकृत आहार, पोषण आणि जीवनशैली व्यवस्थापन समुपदेशन मिळवू शकतात. याव्यतिरिक्त, काही प्लॅटफॉर्म विनामूल्य ब्लड शुगर टेस्ट आणि निरीक्षण तसेच इंसुलिन योग्यरित्या कसे घ्यावे याबद्दल मार्गदर्शन करतात. तुमची लालसा पूर्ण करण्यासाठी आणि लपलेल्या साखरेचे स्त्रोत निरोगी पर्यायांसह बदलण्यासाठी येथे काही शाश्वत जीवनशैली बदल दिलेले आहेत.

पोषक पेये निवडा
पाणी पिण्याची जोरदार शिफारस केली जाते. सोडा आणि एनर्जी ड्रिंक्स यांसारखे प्रक्रिया केलेले पेय टाळा, जरी तुम्हाला कधीकधी गोड पेये पिण्याची इच्छा असेल तर भाज्यांचे ज्यूस, हर्बल टी, फ्रूट स्मूदी आणि गोड न केलेली कॉफी हे चांगले पर्याय आहेत. हायड्रेटेड राहण्यासाठी सर्वात मोठ्या पेयांमध्ये ॲलोव्हेरा शॉट्स, नारळ पाणी, स्किम मिल्क आणि लिंबूपाणी यांचा समावेश करू शकता.

गोड फळांचे सेवन कमी करा
तुमची गोड खाण्याची इच्छा पूर्ण करण्यासाठी फळे हा एक पौष्टिक, आरोग्यदायी पर्याय आहे. सर्व फळांमध्ये साखर असते, तर आंबा आणि केळी यांसारख्या काही फळांमध्ये इतरांपेक्षा जास्त साखर असते. साखरेचे प्रमाण जास्त असलेली फळे टाळावीत; त्याऐवजी, ॲव्होकॅडो, स्ट्रॉबेरी, ब्लॅकबेरी, पीच, लिंबू, खरबूज, संत्री आणि द्राक्षे यासह कमी साखरेचे पर्याय निवडा. साखरेचे गोड पदार्थ / मिठाई बंद करा.
बहुसंख्य मिष्टान्न अत्यंत शर्करायुक्त असतात आणि त्यात कोणत्याही प्रकारचे पोषण नसते. त्यामुळे तुम्हाला थकल्यासारखे वाटते आणि तुमच्या रक्तातील साखर वाढवतात आणि जास्त साखर खाण्याची इच्छा निर्माण करतात. तुमची गोड खाण्याची इच्छा तृप्त करण्यासाठी, जायफळ, दालचिनी, किंवा 70% कोको असलेले डार्क चॉकलेट किंवा बेक्ड फ्रुट विथ क्रीम यासारखे कमी साखरेचे पदार्थ खा.

फूड लेबल्स वाचा
प्रक्रिया केलेल्या आणि कॅन केलेला पदार्थांमध्ये साखरेचा समावेश असतो, म्हणून फूड लेबल तपासा. ते सर्व घटकांची प्रमाणानुसार यादी करतात आणि यादीत साखर जितकी जास्त असेल तितकी ती कार्टमधून कमी केली जाईल.सुक्रोज, माल्टोज, डेक्सट्रोज, फ्रुक्टोज, ग्लुकोज, गॅलेक्टोज, लैक्टोज इ. सारखी साखर किंवा साखर समानार्थी असलेली उत्पादने टाळण्याचा सल्ला दिला जातो.

लहान सुरुवात करा
घरातील कपाट आणि रेफ्रिजरेटरमध्ये जास्त साखर असलेल्या वस्तू ठेवू नका. तरीही, काही खाद्यपदार्थ सुपरमार्केटच्या शेल्फमधून बाहेर पडतील आणि रात्रीच्या जेवणात प्रवेश करतील. म्हणून, घरातील प्रत्येक गोष्टीतील साखरेचे प्रमाण कमी किंवा बदलण्याचा प्रयत्न करू नका. एक किंवा दोन गोष्टी निवडा, नंतर हळू हळू अधिक जोडा.

हे कठीण असू शकते, परंतु मधुमेहासाठी आणि निरोगी होण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या प्रत्येकासाठी साखर कमी करणे आणि शेवटी ते सोडून देणे महत्वाचे आहे. अंमलात आणण्यास सोप्या टिप्ससह, आपण आपली लालसा पूर्ण करू शकता आणि साखरेचा वापर मोठ्या प्रमाणात कमी करू शकता. परंतु नेहमी सावधगिरीने पुढे जाण्याचे लक्षात ठेवा, प्रत्येक लहान विजयाची कबुली द्या आणि त्याचे कौतुक करा आणि तुमची प्रगती कधीही सोडू नका. तुमचा दिवस फसवणूक करत असल्यास, त्या एका जेवणाचा आनंद घ्या, परंतु नंतर पुन्हा चूक न करण्याचे आव्हान द्या आणि तुमच्या आरोग्याच्या फायद्यासाठी प्रयत्न करणे सुरू ठेवा.(64)