Humrahi

योग्य खा आणि मधुमेहाबरोबर चांगले जगा 

मधुमेहाचा सामना करताना जीवनाचा दर्जा उच्च राखण्यासाठी रक्तातील साखरेचे प्रभावीपणे व्यवस्थापन करणे आवश्यक असते आणि निरोगी आहाराचा अवलंब करणे हा हे साध्य करण्याचा एक महत्त्वाचा पैलू असतो. सोप्या भाषेत, चांगले खाण्यामध्ये योग्य प्रमाणात आणि विशिष्ट वेळी रक्तातील साखरेची पातळी शक्य तितक्या सातत्याने इच्छित श्रेणीत राखण्यासाठी पौष्टिक पदार्थांचे सेवन करण्याचा समावेश होतो.

यासाठी मुख्य मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये यांचा समावेश होतो:

    1. निरोगी कर्बोदकांची निवड करणे: सर्व कार्बोदके रक्तातील साखरेच्या पातळीवर परिणाम करतात हे ओळखणे अत्यावश्यक असते. म्हणून, कर्बोदकांनी युक्त अन्नपदार्थ ओळखणे आणि पोर्शनच्या आकारांबद्दल काळजीपूर्वक निवड करणे अत्यावश्यक असते. तपकिरी तांदूळ, बकव्हीट आणि अख्खे ओट्स यांसारखी अख्खी धान्ये तसेच फळे, भाज्या आणि चणे, सोयाबीन आणि मसूर यांसारख्या निरोगी कार्बोदकांच्या स्त्रोतांना प्राधान्य दिल्याने लक्षणीय फरक होऊ शकतो. त्याच बरोबर, पांढरा ब्रेड, पांढरा तांदूळ आणि उच्च प्रक्रिया केलेले अन्नधान्य यांसारख्या कमी फायबरयुक्त पदार्थांचा वापर कमी करण्याचा सल्ला दिला जातो.
    2. मीठाच्या सेवनावर मर्यादा घालणे
    3. लाल आणि प्रक्रिया केलेल्या मांसाचा वापर कमी करणे: त्याऐवजी, शेंगा (शेंगा आणि मसूर), अंडी, मासे आणि पोल्ट्री (जसे की चिकन आणि टर्की), तसेच मीठ न लावलेले काजू यांसारख्या पर्यायांसह बदलण्याचा विचार करा.
    4. फळे आणि भाज्यांचा वापर वाढवणे
    5. निरोगी चरबी निवडणे: आरोग्यदायी मेद हे मीठ न लावलेले काजू, बियाणे, ॲवोकॅडो, तेलकट मासे, ऑलिव्ह ऑइल, रेपसीड तेल आणि सूर्यफूल तेल यांसारख्या अन्नपदार्थांमध्ये आढळू शकते.
    6. कमीत कमी साखर टाकणे
    7. माफक प्रमाणात अल्कोहोल घेणे
    8. सप्लिमेंट्स ऐवजी अन्नातून खनिजे आणि जीवनसत्त्वे मिळवणे30