Humrahi

ಭಾರತೀಯ ಹಬ್ಬಗಳ ಋತುವಿನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು.

ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವು ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳು ಹೃದ್ರೋಗ, ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ಕಾಯಿಲೆಯಂತಹ ತೊಡಕುಗಳಾಗಿವೆ. ವರ್ಷವಿಡೀ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸವಾಲಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.

"ದೀಪಾವಳಿ" ಯಂತಹ ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಹಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹುರಿದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಬ್ಬಿನ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು ಮತ್ತು ತುಪ್ಪದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಕ್ಕರೆ ಸಿಹಿಭಕ್ಷ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಭೋಜನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೀಪಾವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿನಿಮಯವಾಗುವ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉಡುಗೊರೆಗಳೆಂದರೆ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೋರಿ-ದಟ್ಟ ಒಣ ಹಣ್ಣುಗಳು. ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಜನರು, ಈ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಭರಿತ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಬಹುದು, ಇದು ಅವರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.

ಉಪವಾಸ ಮತ್ತು ಔತಣಕೂಟಗಳೆರಡೂ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ತಿನ್ನದೇ ಇರುವುದು ಹೈಪೊಗ್ಲಿಸಿಮಿಯಾ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ರಕ್ತದ ಸಕ್ಕರೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಅತಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು ಅಧಿಕವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳು, ಹೈಪರ್ಗ್ಲೈಸಿಮಿಯಾ ಅಥವಾ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಅನಿಯಮಿತ ತಿನ್ನುವ ಮಾದರಿಗಳು ಡಯಾಬಿಟಿಕ್ ಕೀಟೋಯಾಸಿಡೋಸಿಸ್, ಗಂಭೀರ ಸ್ಥಿತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ನಿರ್ಜಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಧುಮೇಹ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸಬೇಕಾಗಬಹುದು.

ಹಬ್ಬಗಳು ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಡದ ಸಂದರ್ಭಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಇದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ನಿದ್ರೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಯಾಮದ ದಿನಚರಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸವಾಲಾಗಿರಬಹುದು. ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಔಷಧಿ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಹ ಹೆಣಗಾಡಬಹುದು.

ನಿಮ್ಮ ಮಧುಮೇಹ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ನಿಯಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆಃ

  • ದಿನವಿಡೀ, ನಿಯಮಿತವಾದ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಿ . ನಿಗದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ ಊಟ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಆಹಾರಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿ.
  • ಹಬ್ಬದ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಆಚರಣೆಯ ಮೊದಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಮತ್ತು ಹಬ್ಬದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸಣ್ಣ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ.ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
  • ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
    1. ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಕೆನೆರಹಿತ ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಹಾಲನ್ನು ಬಳಸಿ.
    2. ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸಕ್ಕರೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 50ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ.
    3. ಹುರಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿ.
  • ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ಮೂಲಕ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಇರುವುದನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
  • ನಿಯಮಿತವಾದ ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಯಾವುದೇ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೊದಲು, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ.
  • ನಿಮ್ಮ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದಂತೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಡೋಸ್ಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಜ್ಞಾಪನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಔಷಧದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನೀವು ಸರಿಹೊಂದಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ.
  • ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಉಪವಾಸದ ನಂತರ.
  • ಹೈಪರ್ಗ್ಲೈಸೀಮಿಯಾ, ಹೈಪೊಗ್ಲಿಸಿಮಿಯಾ ಮುಂತಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿ. ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಕ್ಷಣವೇ ತಮ್ಮ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು.
  • ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ.
  • ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಿರಿ.(57,.,61)