Humrahi

કુટ્ટુ આટા પનીર મસાલા ઢોસા

સામગ્રીઃ

  • કુટ્ટીનો લોટ - 2 કપ 
  • દહીં - 1/2 કપ
  • સામો - 2 કપ 
  • 2 બાફેલા બટાકા 
  • 1/2 નાની ચમચી લાલ મરચાનો પાવડર
  • 2 સમારેલા લીલા મરચાં 
  • 1/2 નાની ચમચી હળદર પાવડર 
  • 1/2 નાની ચમચી ધાણા પાવડર 
  • 1/2 નાની ચમચી રાઇ
  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું (સિંધવ મીઠાનો ઉપયોગ કરો) 
  • 2 મોટી ચમચી તેલ

પોષણ મૂલ્યઃ

ઊર્જાઃ 210 કિલો કેલેરી
પ્રોટીનઃ 4 ગ્રામ

પદ્ધતિઃ

બટાકા પનીરનું પૂરણ બનાવવા માટેઃ

  1. વાસણમાં 1.5 મોટી ચમચી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં રાઇ ઉમેરો, તે ફૂટી જાય ત્યાર પછી તેમાં હળદર, મીઠું અને બટાટા ઉમેરો.
  2. હળદર, લાલ મરચાં પાવડર, તાજા લીલા મરચાં, ધાણા પાવડર અને રાઇ સાથે બરાબર મિશ્ર કરવા માટે બટાકાને હલાવો.
  3. મધ્યમ તાપ પર બટાટા બરાબર રંધાઇ અને બદામી થઈ જાય ત્યાં સુધી સાંતળવા દો. ગેસ બંધ કરો, ત્યાર પછી તેમાં છિણેલું પનીર અને સમારેલી કોથમીર ઉમેરો. તેને બરાબર મિશ્ર કરો, જેથી બધુ એક સાથે ભળી જાય.

ઢોસા બનાવવા માટેઃ

  1. સામાને 1-2 કલાક સુધી પલાણો. 
  2. હેન્ડ બ્લેન્ડરનો ઉપયોગ કરીને કુટ્ટુ અને સામાને એક સાથે ગ્રાઇન્ડ કરો.
  3. લીસું ખીરું બનાવવા માટે દહીં, પાણી, મીઠું અને કુટ્ટુનો લોટ તથા સામો ઉમેરો. ખીરું થોડું ઘટ્ટ હોવું જોઇએ. તેને એક બાજુ પર રાખો.
  4. મોટા નૉન-સ્ટિક તવામાં ½ ચમચી તેલને આશરે એક મિનિટ સુધી ગરમ કરો.
  5. અંદાજે 2 ચમચી ઘોળ નાખો અને દોસાનો આકાર બનાવવા માટે તવા પર ફેરવો.
  6. તકરીબન 2 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર શેકો.
  7. દોસાને હળવેથી બીજી બાજુ ફેરવો અને વધુ 2 મિનિટ સુધી શેકો. 
  8. જ્યારે દોસો સારી રીતે શેકાઈ જાય, ત્યારે મધ્યમાં બટાકા અને પનીરની ભરવણી મૂકો અને દોસોને વાળી દો. 
  9. ગરમાગરમ પીરસો.

તમને પણ ગમશે