Humrahi

ભારતીય તહેવારોની સમગ્ર મોસમમાં ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવું.

ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોમાં મૃત્યુ અને અપંગતાના મુખ્ય કારણો તરીકે, હૃદયરોગ, પક્ષાઘાત અને ક્રોનિક કિડનીના રોગો જેવી જટિલતાઓને આખું વર્ષ ડાયાબિટીસના વ્યવસ્થાપન સાથે ટાળી શકાય છે. જો કે, તહેવારની મોસમ દરમિયાન આ કરવું ખાસ કરીને મુશ્કેલ હોઈ શકે છે.

"દિવાળી" જેવા તહેવારોમાં ખોરાકનો મુખ્ય આનંદ હોય છે, જેમાં ઘણી વખત તળેલા, વધુ ચરબીયુક્ત ખોરાક અને મીઠાઈઓ સામેલ હોય છે જેમાં કેલરીનું પ્રમાણ વધારે હોય છે અને ખાંડ અને ઘીથી ભરપૂર હોય છે. વધુમાં, દિવાળી દરમિયાન આપવામાં આવતી અને પ્રાપ્ત થતી સૌથી લોકપ્રિય ભેટો મીઠાઈઓ અને કેલરીયુક્ત સૂકા મેવા છે. ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો સહિત મોટા ભાગની વ્યક્તિઓ કેલરી અને શર્કરાનું ઊંચું પ્રમાણ ધરાવતા આહારનું વધુ પડતું સેવન કરી શકે છે, જે તેમના લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરને અસર કરી શકે છે.

ઉપવાસ અને ભોજન બંને દ્વારા લોહીમાં શર્કરાના સ્તર પર અસર થઈ શકે છે. લાંબા સમય સુધી ન ખાવાથી હાઈપોગ્લાયસીમિયા અથવા રક્તશર્કરાનું પ્રમાણ ઘટી શકે છે, જ્યારે વધુ પડતો આહાર લેવાથી, ખાસ કરીને શર્કરાયુક્ત અને ચરબીયુક્ત આહાર, હાઇપરગ્લાયસીમિયા અથવા લોહીમાં શુગરના ઊંચા સ્તરનું નિર્માણ કરી શકે છે. ડાયાબિટીક કીટોએસિડોસિસ, સંભવિત જીવલેણ સ્થિતિ અને ડિહાઇડ્રેશન અનિયમિત આહાર પદ્ધતિને કારણે થઈ શકે છે. જટિલતાઓને ટાળવા માટે, કેટલાક વ્યક્તિઓને તેમના ડાયાબિટીસ પ્રિસ્ક્રિપ્શન ડોઝ બદલવાની પણ જરૂર પડી શકે છે.

ઘણા લોકો માટે, તહેવારો તણાવપૂર્ણ સમય લાવી શકે છે, લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારી શકે છે. દર્દીઓ માટે નિયમિત ઊંઘ અથવા વ્યાયામની દિનચર્યા જાળવવી મુશ્કેલ બની શકે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ડોઝ લેવાનું ભૂલી જઈ શકે છે અને તેમના લોહીમાં શર્કરાના સ્તરનું પૂરતું નિરીક્ષણ કરતા નથી.

તમારી ડાયાબિટીસ સારવાર યોજનાને અનુસરવા અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી જીવવા માટે તમને મદદ કરવા માટે અહીં કેટલાક સૂચનો આપવામાં આવ્યા છે:

  • દિવસ દરમિયાન, નિયમિત, તંદુરસ્ત આહાર જાળવો. સમયસર ભોજન લો અને ઉચ્ચ કેલરી અને ખાંડવાળા ખોરાકથી દૂર રહો.
  • પછીથી ઉત્સવના ખોરાકમાં વધુ પડતી ખાંડ લેવાની તમારી સંભાવનાને ઘટાડવા માટે, તહેવારો પહેલાં પૌષ્ટિક, ઓછી ચરબીવાળા નાસ્તા લો અને તહેવારની વાનગીઓને ઓછા પ્રમાણમાં સેવન કરવાનો પ્રયાસ કરો.
  • તમારો પોતાનો ખોરાક જાતે જ બનાવવાનો વિચાર કરો.
    1. મીઠાઈ બનાવતી વખતે સ્કિમ્ડ અથવા ઓછી ચરબીવાળા દૂધનો ઉપયોગ કરો.
    2. ઘટકોની સંખ્યા ઘટાડો. ઉદાહરણ તરીકે, ખાંડને અડધી કરો.
    3. તળેલી વસ્તુઓને બદલે સેકેલી વસ્તુઓ ખાવ.
  • પુષ્કળ પાણી અને ઓછી ખાંડવાળા પીણા પીને હાઇડ્રેટેડ રહો.
  • નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિમાં જોડાવાનું ચાલુ રાખો. કોઈપણ ઉજવણીના કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેતા પહેલાં, સવારે વર્કઆઉટ કરવાનો પ્રયાસ કરો.
  • જણાવ્યા મુજબ નિયમિતપણે દવા લો. ડોઝ ભૂલી જવાનું ટાળવા માટે રીમાઇન્ડર્સ સેટ કરો. જો તમારે તમારી દવાનો ડોઝ બદલવાની જરૂર હોય, તો તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.
  • નિયમિતપણે બ્લડ સુગરનું લેવલ તપાસો, ખાસ કરીને લાંબા ઉપવાસ પછી.
  • હાયપરગ્લાયકેમિઆ, હાયપોગ્લાયકેમિઆ, વગેરે જેવી સમસ્યાઓ માટે જુઓ. દર્દીઓ અને તેમના પરિવારોને સંભવિત સમસ્યાઓ વિશે જાગૃત રહેવું જોઈએ જેથી તેઓ તરત જ તેમના ડૉક્ટરને સૂચિત કરી શકે.
  • નિયમિત ધ્યાન કરીને તણાવ ઓછો કરો.
  • પૂરતી ઊંઘ કરો અને આરામ મેળવો.(57,.,61)