ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોમાં મૃત્યુ અને અપંગતાના મુખ્ય કારણો તરીકે, હૃદયરોગ, પક્ષાઘાત અને ક્રોનિક કિડનીના રોગો જેવી જટિલતાઓને આખું વર્ષ ડાયાબિટીસના વ્યવસ્થાપન સાથે ટાળી શકાય છે. જો કે, તહેવારની મોસમ દરમિયાન આ કરવું ખાસ કરીને મુશ્કેલ હોઈ શકે છે.
"દિવાળી" જેવા તહેવારોમાં ખોરાકનો મુખ્ય આનંદ હોય છે, જેમાં ઘણી વખત તળેલા, વધુ ચરબીયુક્ત ખોરાક અને મીઠાઈઓ સામેલ હોય છે જેમાં કેલરીનું પ્રમાણ વધારે હોય છે અને ખાંડ અને ઘીથી ભરપૂર હોય છે. વધુમાં, દિવાળી દરમિયાન આપવામાં આવતી અને પ્રાપ્ત થતી સૌથી લોકપ્રિય ભેટો મીઠાઈઓ અને કેલરીયુક્ત સૂકા મેવા છે. ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો સહિત મોટા ભાગની વ્યક્તિઓ કેલરી અને શર્કરાનું ઊંચું પ્રમાણ ધરાવતા આહારનું વધુ પડતું સેવન કરી શકે છે, જે તેમના લોહીમાં ગ્લુકોઝના સ્તરને અસર કરી શકે છે.
ઉપવાસ અને ભોજન બંને દ્વારા લોહીમાં શર્કરાના સ્તર પર અસર થઈ શકે છે. લાંબા સમય સુધી ન ખાવાથી હાઈપોગ્લાયસીમિયા અથવા રક્તશર્કરાનું પ્રમાણ ઘટી શકે છે, જ્યારે વધુ પડતો આહાર લેવાથી, ખાસ કરીને શર્કરાયુક્ત અને ચરબીયુક્ત આહાર, હાઇપરગ્લાયસીમિયા અથવા લોહીમાં શુગરના ઊંચા સ્તરનું નિર્માણ કરી શકે છે. ડાયાબિટીક કીટોએસિડોસિસ, સંભવિત જીવલેણ સ્થિતિ અને ડિહાઇડ્રેશન અનિયમિત આહાર પદ્ધતિને કારણે થઈ શકે છે. જટિલતાઓને ટાળવા માટે, કેટલાક વ્યક્તિઓને તેમના ડાયાબિટીસ પ્રિસ્ક્રિપ્શન ડોઝ બદલવાની પણ જરૂર પડી શકે છે.
ઘણા લોકો માટે, તહેવારો તણાવપૂર્ણ સમય લાવી શકે છે, લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારી શકે છે. દર્દીઓ માટે નિયમિત ઊંઘ અથવા વ્યાયામની દિનચર્યા જાળવવી મુશ્કેલ બની શકે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ડોઝ લેવાનું ભૂલી જઈ શકે છે અને તેમના લોહીમાં શર્કરાના સ્તરનું પૂરતું નિરીક્ષણ કરતા નથી.
તમારી ડાયાબિટીસ સારવાર યોજનાને અનુસરવા અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલી જીવવા માટે તમને મદદ કરવા માટે અહીં કેટલાક સૂચનો આપવામાં આવ્યા છે: