Humrahi

ચેપલા પુલુસુ (આમલીની માછલી કરી)

સામગ્રીઃ

  • માછલી – 330ગ્રામ
  • તેલ – 10મિલિ
  • રાઈ – 5ગ્રામ
  • મેથી દાણા – 5ગ્રામ
  • સુક્કા મરચાં – 5ગ્રામ
  • કઢી પત્તાં – 10ગ્રામ
  • ડુંગળી– 2 મધ્યમ અથવા 200ગ્રામ
  • ટામેટાં – 2 અથવા 150ગ્રામ
  • જીરૂ પાવડર – 1 ચમચી
  • આદુ અને લસણની પેસ્ટ – 10ગ્રામ
  • હળદરનો પાવડર – 1ચમચી
  • હળદર (સુક્કી) – 50ગ્રામ
  • લીલા મરચા (કાપેલા)– 1
  • પાણી – 600 મિલિ
  • કોથમીર પાન (કાપેલાં) – 10 ગ્રામ
  • મીઠું – સ્વાદ પ્રમાણે
  • લાલ મરચું પાવડર – સ્વાદ પ્રમાણે

પોષણ મૂલ્યઃ

કેલરી – 750 કિલોકેલરી
પ્રોટીનઃ 66 ગ્રામ

પદ્ધતિઃ

  • માછલીને 1 ઇંચ જાડા મધ્યમ ટુકડાઓમાં કાપો.
  • ડુંગળી અને ટામેટાં સમારી લો, તેને તૈયાર રાખો.
  • સૂકી આમલીને ½ કપ ગરમ પાણીમાં થોડીવાર માટે પલાળી રાખો.
  • ગરમ પાણીમાં આમલીને સરસ રીતે નિચોવીને આમલીનું પાણી કાઢો.
  • આમલીના પાણીને ગાળીને બાજુ પર રાખો. આમલીના બાકીના અર્કને નિચોવી લેવા માટે ફરીથી 100 મિલિ અર્ધ કપ પાણી ઉમેરો.
  • ફરીથી ગાળીને બાજુ પર રાખો. તે આમલીના પાણીનો ઉપયોગ કરો
    નોંધ: જો આમલીની પેસ્ટ વાપરતા હોવ (જાડા ડબલ સંકેન્દ્રિત, દુકાનમાંથી ખરીદી) તો કરીની જરૂરિયાત મુજબ પાણી ઉમેરો.
  • તમને ગમે તે ખટાશ પ્રમાણે આમલીનો ઉપયોગ કરો.
  • એક વાસણમાં 2 તેલ ગરમ કરો અને તેમાં સરસવના દાણા, મેથીના દાણા, સૂકા મરચાં અને કઢી પત્તા ઉમેરો અને થોડી સેકંડ માટે ફૂટવા દો.
  • સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો અને ડુંગળી પારદર્શક ન થાય ત્યાં સુધી મધ્યમ તાપ પર સાંતળો. આદુ-લસણની પેસ્ટ ઉમેરીને 1 મિનિટ માટે સાંતળો.
  • હળદર પાવડર, જીરું પાવડર, લાલ મરચું અને સમારેલા ટામેટાં ઉમેરો. મધ્યમ આંચ પર 4 થી 5 મિનિટ સુધી અથવા ટામેટાં નરમ થાય ત્યાં સુધી રાંધો.
  • 250 મિલિ પાણી ઉમેરો, તેને 5 થી 8 મિનિટ સુધી ઉકાળો.
  • 100 મિલિ આમલીનો અર્ક અને 250 મિલિ પાણી ઉમેરો, તેને ઉકળવા દો અને 5 મિનિટ ઉકળવા દો.
  • હવે માછલીના ટુકડાને કાળજીપૂર્વક વાસણમાં મૂકો, તેમાં લીલું મરચું અને કોથમીર પાન ઉમેરો.
  • વાસણને ચમચી વડે મિક્સ કરવાને બદલે સારી રીતે હલાવો. જેથી માછલીના ટુકડા ન તૂટે.
  • ઢાંકણ બંધ કરીને 10 થી 12 મિનિટ સુધી, જ્યાં સુધી માછલીની કરી ના બને ત્યાં સુધી પકાવો, વચ્ચે વાસણને ફેરવો, અને તેને સહેજ હલાવો.
  • ત્યાં સુધી પકાવો જયાં સુધી કરી ગાઢી ન થાય અને આંબલીનું કાચાપણું દૂર ન થઈ જાય.
  • આંચ ધીમી કરો, તેમાં મીઠું ઉમેરી ઢાંકી દો અને 10 થી 12 મિનિટ સુધી ધીમા તાપે પકાવો. ચટણીને ઘટ્ટ થવા દો અને તેલ અલગ ન થાય ત્યાં સુધી
  • મીઠું ચાખો અને કાપેલી કોથમીરના પાન સાથે ફરીથી સજાવો.
  • આ સ્વાદિષ્ટ આંધ્ર ચેપલા પુલુસુ (ફિશ કરી)ને સાદા ચોખા અથવા રાગી સંકતી/રાગી સંગત સાથે પીરસો.

તમને પણ ગમશે